บุหงารำไป


ภูมิปัญญาไทย
     เมืองไทยเรามีเครื่องหอมมานานหลายร้อยปี แต่ไม่ได้รับความนิยมเท่ากับเครื่องหอมจากต่างประเทศเพราะขาดองค์ความรู้ใน การผลิตและการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องสาเหตุอีกประการหนึ่งของปัญหาดัง กล่าวสืบเนื่องจากการถ่ายทอดองค์ความรู้โดยภูมิปัญญาไทยจากคนรุ่นหนึ่ง สู่อีกรุ่นหนึ่งนั้น มีกระบวนการถ่ายทอดโดยคำบอกเล่าจากปากต่อปาก จากผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญ มีความชำนาญถ่ายทอดสู่ลูกหลานหรือบุคคลที่ใกล้ชิดรักใคร่และไว้วางใจ การถ่ายทอดด้วยกระบวนดังกล่าวจึงอยู่ในวงจำกัดทำให้ความรู้บางอย่างสูญหายไป

เครื่องหอมไทยในอดีด
น้ำอบไทย
น้ำปรุง บุหงาใส่ผ้า อบผ้า จำแนกเป็น
     - น้ำปรุงวิสุทธิคาม
     - น้ำปรุงสมเด็จ
โอดิโคโลญจน์ สมัยปี พ.ศ.2493 ใช้คำว่า โอเดอโคโลน
แป้งร่ำ, กระแจะ
แป้งพวง
ขี้ผึ้งสีปาก
เทียนอบ
ร่ำหีบ (หรือตู้)
บุหงา
ยาดมส้มมือ

ข้อมูลจาก หนังสือนารีศิลป์ โดยอาจารย์เล็กดา จุลสมัย

     เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2557 ณ ห้องโภชนาการบุคลากร อาคารอำนวยการ ม.หัวเฉียว นางนิตยาภรณ์ ศิลาบุตร ผู้อำนวยการกองกลาง เป็นประธาน การบรรยาย เรื่อง บุหงารำไป